หน้าหลัก เรารักอยุธยา ที่กิน อยุธยา ที่เที่ยว อยุธยา ที่พักโรงแรม อยุธยา ร้านค้าบริการ อยุธยา เบอร์โทรสำคัญ อยุธยา จุดวางนิตยสาร อยุธยา ดูดวง อยุธยา เว็บบอร์ด อยุธยา ติดต่อเรา อยุธยา
 

5-14 ก.พ. 59 
“Home Pro Fair”
อยุธยาซิตี้พาร์ค ขอเชิญทุกท่านพบกับมหกรรม การลดราคาครั้งยิ่งใหญ่กับงาน “Home Pro Fair” ลดกระหน่ำสุดคุ้ม กับเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ดังทุกชนิด จากเครือโฮมโปรลดหนักเวอร์ 10 วันเท่านั้น ลดกระหน่ำ + รับเพิ่ม สูงสุด 60% อาทิ ทีวี, ตู้เย็น, เครื่องซักผ้า และอีกมากมาย ชั้น 2 “The Hall” Convention Center อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
5-14 ก.พ. 59
“Sport World Mega Sale 50%”
ขอเชิญทุกท่านพบกับกิจกรรมลดราคาครั้งยิ่งใหญ่ ลดหนักจัดหนักกับงาน “Sport World Mega Sale 50%” ที่ยกทัพสินค้ากีฬาแบรนด์ดัง ทุกประเภทมาให้เลือกซื้อกันมากมาย ชั้น 1 หน้าโลตัส
  
--------------
 
6-14 ก.พ. 59
“The Moment of Love”
“The Moment of Love” ขอเชิญทุกท่านที่กำลังมองหาของขวัญสุดพิเศษให้กับคนสำคัญ พบกับงานแสดงและจำหน่ายสินค้าสำหรับเทศกาล “วาเลนไทน์” อาทิ ช่อดอกไม้ของขวัญแทนใจ, เวดดิ้ง สตูดิโอ, เครื่องประดับ, จิวเวอรี่, ตุ๊กตา, ขนมเค้ก, ช็อคโกแลต และอีกมากมาย ที่ชั้น 1 หน้าโลตัส
 
--------------
 
6-21 ก.พ. 59
“มหกรรมสวนสนุกนานาชาติ”
ขอเชิญชวนทุกท่านสัมผัสกับความสนุกที่ยิ่งใหญ่ ภายในงานพบกับเครื่องเล่นกว่า 15 ชนิด อาทิ มังกรเหาะ, ชิงช้าสวรรค์เล็ก ,มอนซ่าม เครซี่บัส ,เจ๊ทการ์ตูน,เครื่องบิน, สตาร์วอร์, บอลลูนน้ำ,ถ้วยน้ำชาดิสโก้, ไวกิ้ง, บ้านลม ,ม้าหมุน และอีกมากมาย ณ ลานจอดรถด้านหลัง
 
--------------
 
8-22 ก.พ. 59
“Pang Pang Hang Hang Chinese New Year’s 2016”
อยุธยาซิตี้พาร์ค ขอเชิญทุกท่านร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน กับงาน“Pang Pang Hang Hang Chinese New Year’s 2016” ภายในงานชมการแสดงมากมาย อาทิ ขบวนมังกรทอง, สิงโต, เทพเจ้า ฮก ลก ซิ่ว พร้อมโชว์การแสดงมังกรเล่นไฟ ผาดโผน ตั้งแต่เวลา 13.00 น.เป็นต้นไป ที่ ชั้น 1 Event Park
  
--------------
 
9 ก.พ. 59 
“นัดพบแรงงาน” 
สำนักงานจัดหางานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จัดงาน “นัดพบแรงงาน” พบกับตำแหน่งงานว่าง มากกว่า 2,000 อัตรา ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป บริเวณ ชั้น 2 หน้า Café Amazon
 
-------------- 
 
9 – 14 ก.พ. 59
ขอเชิญเที่ยวงาน “ตรุษจีนกรุงเก่า อยุธยามหามงคล” ครั้งที่ 10 ประจำปี 2559
บริเวณถนนนเรศวร หน้าสำนักงานเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ถึงบริเวณหน้าธนาคารอาคารสงเคราะห์ ตั้งแต่ 18.00 – 22.00 น. โดยมีกิจกรรมไหว้เทพเจ้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 108 ศาลเจ้าจาก 16 อำเภอ และกิจกรรมอื่น ๆ มากมายตลอด 6 วัน 6 คืน
 
--------------
 
14 ก.พ. 59
“อยุธยาซิตี้พาร์ค รวมใจ ให้ชีวิต” ครั้งที่ 1  
อยุธยาซิตี้พาร์ค ร่วมกับเหล่ากาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ขอเชิญทุกท่าน บริจาคโลหิต และอวัยวะในงาน “อยุธยาซิตี้พาร์ค รวมใจ ให้ชีวิต” ครั้งที่ 1 ตั้งแต่เวลา 15.00 น. ที่ชั้น 2 หน้า Café Amazon
 
--------------
 
18 – 28 ก.พ. 59
“มหกรรมพระพุทธศาสนา มาฆบูชามหามงคล 2559”  
อยุธยาซีตี้พาร์ค ร่วมกับ สภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนา แห่งประเทศไทยจัดกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในวันมาฆบูชา กับงาน “ส่งเสริมพระพุทธศาสนามาฆบูชา 2559” ที่ชั้น 2 หน้า Food Park
 
--------------
 
18 ก.พ. 59
“ชีวิตเปี่ยมสุข” 
อยุธยาซิตี้พาร์ค ขอเชิญเหล่ากัลยาณมิตรทุกท่าน ร่วมรับฟังบรรยายธรรมในหัวข้อ “ การเข้าถึงพระรัตนตรัยที่ถูกต้อง” โดยพระปัญญานันทมุนี วัดชลประทาน รังสฤษฎ์ จ. นนทบุรี ตั้งแต่เวลา 13.30 น.เป็นต้นไป บริเวณชั้น 2 หน้า Café Amazon สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและสำรองที่นั่ง ฟรี! โทร.035-229234 ต่อ 116,127
 
--------------

 
blog counter
 
“ดูนก เลี้ยงปลา รักษาศีล ปฏิบัติธรรม ที่วัดตาลเอน”


     วัดตาลเอน อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา คาดว่าถูกสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาโดยเจ้าเทพศักดิ์ จากหลักฐานทางโบราณวัตถุ เช่น พระประธานเก่าแก่ในอุโบสถที่เป็นศิลปะสมัยอยุธยา พระเจดีย์หลังองค์อุโบสถที่บ่งบอกถึงศิลปะและอายุโบราณวัตถุว่าอยู่ประมาณสมัยกรุงศรีอยุธยาอายุกว่า ๔๐๐ ปี แต่ตามเอกสารหลักฐานของสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติระบุว่า วัดตาลเอนทำการสร้างบูรณะเมื่อปี พ.ศ. ๒๓๖๐ (สมัยรัชกาลที่ ๒ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์) ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อปี พ.ศ. ๒๓๗๑

      วัดตาลเอน เป็นวัดเก่าแก่สันนิษฐานว่าสร้างมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี โดยดูจากองค์พระประธานในอุโบสถ นักประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่าเป็นศิลปะอยุธยาที่พระพักตร์อันงดงามน่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า ๕๐๐ ปี ชาวบ้านเรียกท่านว่า “หลวงพ่อปลั่ง” เนื่องจากพระพักตร์ท่านเปล่งปลั่ง และบางคนก็เรียกว่า “หลวงพ่อแช่ม” ด้วยเหตุที่ว่าพระพักตร์ท่านดูแช่มชื่นอยู่ตลอดนั่นเอง หลวงพ่อปลั่ง เป็นพระประธานในพระอุโบสถที่ศักดิ์สิทธิ์ ชาวบ้านเมื่อมีความเดือดร้อนมักมาพึ่งพาขอบารมีท่านช่วยปัดเป่า โดยมากมักจะสำเร็จสมดังปรารถนาทุกประการ วัดตาลเอนแห่งนี้ยังมีปริศนาประจำวัดมาแต่โบราณว่า


                                  “วัดตาลเอนเจ้าเณรสร้าง 
                                   มีทองสองอ่าง อยู่หว่างคนโทษ(นักโทษ)
                                   กาอยู่นอก กระรอกอยู่ใน
                                   ใครคิดได้ให้ไปเอาที่กา”


     เป็นปริศนาลายแทงสมบัติที่คนโบราณฝังไว้ในพระพุทธศาสนาหรือเป็นปริศนาธรรม ขอเชิญทุกท่านพิจารณาด้วยปัญญาของตน

     ปัจจุบันวัดตาลเอน มี พระครูสมุห์ จิรยุทธ์ อธิฉนฺโท เป็นเจ้าอาวาส (อดีตพระวิทยากรฝ่ายวิปัสสนาแห่งวัด อัมพวัน จ.สิงห์บุรี) และเป็นสำนักปฏิบัติธรรมตามแนวสติปัฏฐานสี่

วัดตาลเอนยัง มีธรรมชาติที่แปลกแตกต่างจากวัดอื่น ๆ หลายอย่าง เช่น

     1. ค้างคาวแม่ไก่
มีค้างคาวแม่ไก่นับหมื่นตัวมาอาศัยอยู่ โดยไม่มีใครให้คำตอบได้ว่า ค้างคาวเหล่านี้มาอยู่ตั้งแต่เมื่อไร มาจากไหน และเพราะอะไรจึงมาอยู่ที่วัดแห่งนี้ ซึ่งค้างคาวเหล่านี้จะมีให้เห็นตลอดเวลา
 
                

     2. วังปลา หรือวังมัจฉา บริเวณคลองหน้าวัดอันเป็นเขตอภัยทาน จะมีปลามาอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น ปลาสวาย ปลาตะเพียน ปลาเสือตอ ปลาแรดขนาดใหญ่ ซึ่งทางวัดได้จัดให้มีที่ให้อาหารปลา และมีอาหารปลาบริการแก่ผู้มาเที่ยวชมด้วย 

                              

     3. นกนานาชนิด ที่ต้นไม้หลังวัดมีนกมาอาศัยอยู่มากมายหลายชนิดเช่น นกกาน้ำ นกกระยา นกแสก เป็นต้น

     4. มีต้นไม้ใหญ่ ต้นไม้ใหญ่ ๆ เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความเก่าแก่ และความเป็นมาของวัดได้อย่างหนึ่งที่วัดตาลเอนนี้ มีต้นไม้ใหญ่ ๆ จำนวนมาก เช่น ต้นยางคู่อายุนับร้อย ๆ ปี ก็ยังคงมีให้เห็นอยู่รวมถึงต้นไม้อันเป็นที่อาศัยของนกและค้างคาวแม่ไก่ด้วย 

                             


นอกจากธรรมชาติที่แปลกและน่าสนใจดังกล่าวแล้ว วัดตาลเอนยังเป็นแหล่งให้ศึกษาทางวัฒนธรรมอีกหลายชนิด เช่น

     1. กระดูกงูเรือโบราณ
ยาวประมาณ 8 เมตร ทำจากไม้ตะเคียน แสดงถึงภูมิปัญญาของคนโบราณเรื่องความรู้ในการต่อเรือที่น่าสนใจ กระดูกงูเรือโบราณนี้ มีผู้ถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีแม่ย่านางอยู่ มีผู้นำผ้านุ่งผ้าห่มมาสักการะเป็นจำนวนมาก

     2. เครื่องปั้นดินเผาโบราณ กล่าวกันว่า พบพร้อมกันกับกระดูกงูเรือ เป็นเครื่องประเภทถ้วย โถ โอ ชาม และสิ่งอื่น ๆ ซึ่งบ่งบอกถึงความเก่ง และความเฉลียวฉลาดของคนโบราณได้อย่างดีเช่นกัน 

                        

     3. อุปกรณ์เครื่องใช้โบราณ เช่น เรือ ไถ อุปกรณ์การทำนา การประมงต่าง ๆ บางอย่างอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ นับเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่น่าสนใจยิ่ง


     วัดตาลเอนยังเป็นสถานฝึกอบรมปฏิบัติธรรมตามแนวสติปัฏฐานสี่ โดยมีท่านพระครูสมุห์จิรยุทธ ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสเป็นผู้นำการอบรม แนวทางการอบรมของวัดตาลเอน ได้นำแบบอย่างมาจาก หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม แห่งวัดอัมพวัน จ.สิงห์บุรี ซึ่งพระครูสมุห์จิรยุทธ อธิฉันโท เดิมท่านเป็นพระวิทยากร ฝ่ายวิปัสสนาให้กับหลวงพ่อจรัญมาก่อน

     หากใครสนใจมาปฏิบัติธรรมที่วัดตาลเอนก็โทรสอบถามได้ที่ 035-254041 นอกจากได้ทำบุญแล้วยังได้ชมธรรมชาติอันสวยงามอีกด้วยนะค่ะ 

         
                                                                                                                  คลิกดูแผนที่ที่นี่
 
ขอบคุณ : http://www.wattanen.org/ และภาพจาก www.photoontour.com
ข้อมูลหนังสือ
หน้าหลัก | ที่กิน | ท่องเที่ยว | ที่พักโรงแรม | ร้านค้าบริการ | เบอร์โทรสำคัญ | จุดวาง | แผนที่ท่องเที่ยว  | ดูดวง  | เว็บบอร์ด | ติดต่อเรา