หน้าหลัก เรารักอยุธยา ที่กิน อยุธยา ที่เที่ยว อยุธยา ที่พักโรงแรม อยุธยา ร้านค้าบริการ อยุธยา เบอร์โทรสำคัญ อยุธยา จุดวางนิตยสาร อยุธยา ดูดวง อยุธยา เว็บบอร์ด อยุธยา ติดต่อเรา อยุธยา
 

1 มิถุนายน 2558 
พิธีทำบุญตักบาตร เวลา 7.03 น. ณ ศาลาการเปรียญ(ริมน้ำ) วัดพนัญเชิงวรวิหาร  และเวลา 16.30 น. พิธีเวียนเทียน ณ อุโบสถ วัดพนัญเชิงวรวิหาร
  
--------------
 
1-30 มิถุนายน 2558
Work out @ 45
เราขอชวนคุณมาขยับและร่วมออกกำลังไปพร้อมกัน กับการเต้นแอโรบิค ฟรีทุกวันจันทร์, พุธ, ศุกร์ เวลา 17.30 – 18.30 น. ที่ Event Park ลานจอดรถด้านหลัง อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
12-21 มิถุนายน 2558
Home Electric Suprer Shock Sale
โฮมโปรเซอร์ไพร์สกับหลากหลายสินค้า พร้อมโปรโมชั่นสุดแรง ลดและรับเพิ่มสูงสุด 40%  อาทิ ตู้เย็น ทีวี เครื่องเสียง เครื่องซักผ้า พัดลม เครื่องดูดฝุ่น และเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกมากมาย พิเศษสุดกระทบไหล่นักแสดงชื่อดัง คุณรัดเกล้า อามระดิษ (แย้ม จากละครสุดแค้นแสนรัก ช่อง3 ) บริเวณ ชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
12-21 มิถุนายน 2558
มหกรรมบ้านอยุธยา
หากคุณกำลังมองหาที่อยู่อาศัย อยากตกแต่งบ้านใหม่ อยากมีสวนเล็กๆ ในบ้าน เราขอชวนคุณมาที่งาน มหกรรมบ้านอยุธยา พร้อมรับข้อเสนอสินเชื่อดีๆ ที่ชั้น 1 หน้าโลตัส อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
13 มิถุนายน 2558ลิเก คณะเฉลิมชัย มาลัยนาค
ขอเชิญชมมหกรรมลิเกรวมดารารายการพิเศษ คณะเฉลิมชัย มาลัยนาค เรื่อง สงครามรักนักรบ เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป ณ “The Hall” Convention Center ชั้น 2 อยุธยาซิตี้พาร์ค บัตรราคา 500 , 300 และ 100 บาท สนใจสอบถามเพิ่มเติมโทร.089-968-0644 หรือ 087-933-3893
 
--------------
14 มิถุนายน 2558 บริจาคโลหิต
อยุธยาซิตี้พาร์ค , เหล่ากาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ร่วมกันจัดกิจกรรม อยุธยาซิตี้พาร์ครวมใจให้ชีวิตครั้งที่ 2 ประจำปี 2558 ขอเชิญทุกท่านร่วมบริจาคโลหิต เนื่องในวันผู้บริจาคโลหิตโลก เพื่อเป็นการต่อชีวิตให้เพื่อนมนุษย์ พร้อมเปิดรับบริจาคดวงตาและอวัยวะ ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป บริเวณชั้น 2 หน้า “The Hall” Convention Center อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
-------------- 
 
14 มิถุนายน 2558วิสาขบูชา มหามงคล
จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับ อยุธยาซิตี้พาร์ค และสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จัดกิจกรรม “วิสาขบูชา มหามงคล” เนื่องในวันวิสาขบูชาโลก เชิญทุกท่านร่วมสักการะบูชาพระบรมสารีริกธาตุ พระบรมเกศาธาตุ, รูปเหมือน 9 พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ณ ลานจอดรถด้านหลัง อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
15 มิถุนายน 2558-13 กันยายน 2558 
นิทรรศการ “ภูษา แพพรรณ สายสัมพันธ์อาเซียน” เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา ณ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ
 
--------------
 
17 มิถุนายน 2558 
นัดพบแรงงาน ณ ศูนย์การค้าอยุธยา ซิตี้พาร์ค The Hall ชั้น 2
 
--------------
 
18 มิถุนายน 2558 ชีวิตเปี่ยมสุข
ขอเชิญร่วมสวดมนต์ นั่งสมาธิ และรับฟังการบรรยายธรรม “ฝึกตน ให้รู้ ให้ตื่น ให้เบิกบาน ในวันวิสาข์” จาก
ดร.พระมหาบวรวิทย์ รตนโชโต วัดรวกบางบำหรุกรุงเทพมหานคร ในกิจกรรม “ชีวิตเปี่ยมสุข”  ตั้งแต่เวลา 13.30 น. เป็นต้นไป บริเวณชั้น 1 หน้า Food Collection  อยุธยาซิตี้พาร์ค สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและสำรองที่นั่ง ฟรี! โทร. 035-229234 ต่อ 116, 127
 
--------------
 
24 มิถุนายน ถึง 5 กรกฎาคม 2558 Mid Year Shock Sale ลดราคาสนั่นสูงสุด 90%
สินค้าเยอะมาก ลดราคาหนักมาก ใน Mid Year Shock Sale ลดราคาสนั่นสูงสุด 90% กับสินค้ามากมาย อาทิ เสื้อผ้าแฟชั่น รองเท้า กระเป๋า เครื่องประดับ แว่นตา นาฬิกา เครื่องสำอาง ชุดกีฬา อุปกรณ์กีฬา และของใช้ภายในบ้าน บริเวณ ชั้น 1 อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------

 
blog counter
 
“ดูนก เลี้ยงปลา รักษาศีล ปฏิบัติธรรม ที่วัดตาลเอน”


     วัดตาลเอน อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา คาดว่าถูกสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาโดยเจ้าเทพศักดิ์ จากหลักฐานทางโบราณวัตถุ เช่น พระประธานเก่าแก่ในอุโบสถที่เป็นศิลปะสมัยอยุธยา พระเจดีย์หลังองค์อุโบสถที่บ่งบอกถึงศิลปะและอายุโบราณวัตถุว่าอยู่ประมาณสมัยกรุงศรีอยุธยาอายุกว่า ๔๐๐ ปี แต่ตามเอกสารหลักฐานของสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติระบุว่า วัดตาลเอนทำการสร้างบูรณะเมื่อปี พ.ศ. ๒๓๖๐ (สมัยรัชกาลที่ ๒ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์) ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อปี พ.ศ. ๒๓๗๑

      วัดตาลเอน เป็นวัดเก่าแก่สันนิษฐานว่าสร้างมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี โดยดูจากองค์พระประธานในอุโบสถ นักประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่าเป็นศิลปะอยุธยาที่พระพักตร์อันงดงามน่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า ๕๐๐ ปี ชาวบ้านเรียกท่านว่า “หลวงพ่อปลั่ง” เนื่องจากพระพักตร์ท่านเปล่งปลั่ง และบางคนก็เรียกว่า “หลวงพ่อแช่ม” ด้วยเหตุที่ว่าพระพักตร์ท่านดูแช่มชื่นอยู่ตลอดนั่นเอง หลวงพ่อปลั่ง เป็นพระประธานในพระอุโบสถที่ศักดิ์สิทธิ์ ชาวบ้านเมื่อมีความเดือดร้อนมักมาพึ่งพาขอบารมีท่านช่วยปัดเป่า โดยมากมักจะสำเร็จสมดังปรารถนาทุกประการ วัดตาลเอนแห่งนี้ยังมีปริศนาประจำวัดมาแต่โบราณว่า


                                  “วัดตาลเอนเจ้าเณรสร้าง 
                                   มีทองสองอ่าง อยู่หว่างคนโทษ(นักโทษ)
                                   กาอยู่นอก กระรอกอยู่ใน
                                   ใครคิดได้ให้ไปเอาที่กา”


     เป็นปริศนาลายแทงสมบัติที่คนโบราณฝังไว้ในพระพุทธศาสนาหรือเป็นปริศนาธรรม ขอเชิญทุกท่านพิจารณาด้วยปัญญาของตน

     ปัจจุบันวัดตาลเอน มี พระครูสมุห์ จิรยุทธ์ อธิฉนฺโท เป็นเจ้าอาวาส (อดีตพระวิทยากรฝ่ายวิปัสสนาแห่งวัด อัมพวัน จ.สิงห์บุรี) และเป็นสำนักปฏิบัติธรรมตามแนวสติปัฏฐานสี่

วัดตาลเอนยัง มีธรรมชาติที่แปลกแตกต่างจากวัดอื่น ๆ หลายอย่าง เช่น

     1. ค้างคาวแม่ไก่
มีค้างคาวแม่ไก่นับหมื่นตัวมาอาศัยอยู่ โดยไม่มีใครให้คำตอบได้ว่า ค้างคาวเหล่านี้มาอยู่ตั้งแต่เมื่อไร มาจากไหน และเพราะอะไรจึงมาอยู่ที่วัดแห่งนี้ ซึ่งค้างคาวเหล่านี้จะมีให้เห็นตลอดเวลา
 
                

     2. วังปลา หรือวังมัจฉา บริเวณคลองหน้าวัดอันเป็นเขตอภัยทาน จะมีปลามาอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น ปลาสวาย ปลาตะเพียน ปลาเสือตอ ปลาแรดขนาดใหญ่ ซึ่งทางวัดได้จัดให้มีที่ให้อาหารปลา และมีอาหารปลาบริการแก่ผู้มาเที่ยวชมด้วย 

                              

     3. นกนานาชนิด ที่ต้นไม้หลังวัดมีนกมาอาศัยอยู่มากมายหลายชนิดเช่น นกกาน้ำ นกกระยา นกแสก เป็นต้น

     4. มีต้นไม้ใหญ่ ต้นไม้ใหญ่ ๆ เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความเก่าแก่ และความเป็นมาของวัดได้อย่างหนึ่งที่วัดตาลเอนนี้ มีต้นไม้ใหญ่ ๆ จำนวนมาก เช่น ต้นยางคู่อายุนับร้อย ๆ ปี ก็ยังคงมีให้เห็นอยู่รวมถึงต้นไม้อันเป็นที่อาศัยของนกและค้างคาวแม่ไก่ด้วย 

                             


นอกจากธรรมชาติที่แปลกและน่าสนใจดังกล่าวแล้ว วัดตาลเอนยังเป็นแหล่งให้ศึกษาทางวัฒนธรรมอีกหลายชนิด เช่น

     1. กระดูกงูเรือโบราณ
ยาวประมาณ 8 เมตร ทำจากไม้ตะเคียน แสดงถึงภูมิปัญญาของคนโบราณเรื่องความรู้ในการต่อเรือที่น่าสนใจ กระดูกงูเรือโบราณนี้ มีผู้ถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีแม่ย่านางอยู่ มีผู้นำผ้านุ่งผ้าห่มมาสักการะเป็นจำนวนมาก

     2. เครื่องปั้นดินเผาโบราณ กล่าวกันว่า พบพร้อมกันกับกระดูกงูเรือ เป็นเครื่องประเภทถ้วย โถ โอ ชาม และสิ่งอื่น ๆ ซึ่งบ่งบอกถึงความเก่ง และความเฉลียวฉลาดของคนโบราณได้อย่างดีเช่นกัน 

                        

     3. อุปกรณ์เครื่องใช้โบราณ เช่น เรือ ไถ อุปกรณ์การทำนา การประมงต่าง ๆ บางอย่างอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ นับเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่น่าสนใจยิ่ง


     วัดตาลเอนยังเป็นสถานฝึกอบรมปฏิบัติธรรมตามแนวสติปัฏฐานสี่ โดยมีท่านพระครูสมุห์จิรยุทธ ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสเป็นผู้นำการอบรม แนวทางการอบรมของวัดตาลเอน ได้นำแบบอย่างมาจาก หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม แห่งวัดอัมพวัน จ.สิงห์บุรี ซึ่งพระครูสมุห์จิรยุทธ อธิฉันโท เดิมท่านเป็นพระวิทยากร ฝ่ายวิปัสสนาให้กับหลวงพ่อจรัญมาก่อน

     หากใครสนใจมาปฏิบัติธรรมที่วัดตาลเอนก็โทรสอบถามได้ที่ 035-254041 นอกจากได้ทำบุญแล้วยังได้ชมธรรมชาติอันสวยงามอีกด้วยนะค่ะ 

         
                                                                                                                  คลิกดูแผนที่ที่นี่
 
ขอบคุณ : http://www.wattanen.org/ และภาพจาก www.photoontour.com
ข้อมูลหนังสือ
หน้าหลัก | ที่กิน | ท่องเที่ยว | ที่พักโรงแรม | ร้านค้าบริการ | เบอร์โทรสำคัญ | จุดวาง | แผนที่ท่องเที่ยว  | ดูดวง  | เว็บบอร์ด | ติดต่อเรา