9 – 20 ตุลาคม 2557
Family Love Festival
ช้อปสุขสันต์กันทั้งครอบครัว ในงาน Family Love Festival พบกับสินค้ามากมายของคนทุกวัย อาทิ ผลิตภัณฑ์ความงาม, เครื่องแต่งกาย, เครื่องหนัง, เครื่องสำอาง, น้ำหอม, ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว, กิ๊ฟช็อป, แว่นตา เป็นต้น เริ่มช้อป บริเวณชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ อยุธยาซิตี้พาร์ค
  
--------------
 
11 ตุลาคม 2557
ขอเชิญร่วมทอดกฐินสามัคคี ณ วัดประสาท
กำหนดการ
เวลา ๐๙.๐๐ น.ตั้งกองกฐินสามัคคี
เวลา ๑๐.๐๐ น.พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์
เวลา ๑๐.๓๐ น.ถวายผ้ากฐิน
เวลา ๑๑.๐๐ น.ถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์
ติดต่อสอบถาม วัดประสาท โทร ๐๓๕-๒๕๒๔๐๔
 
--------------
 
11 ตุลาคม 2557
The Nation
ร่วมกระทบไหล่นักข่าวชื่อดัง และสนุกกับกิจกรรมให้ความรู้แบบคนทีวี ของ The Nation วันเดียวเท่านั้น บริเวณชั้น 1 หน้าห้างทองเยาวราชกรุงเทพ อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
11 – 13 ตุลาคม 2557
Asean Community (AEC)
รู้และเข้าใจประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในงาน Asean Community (AEC) ที่จะนำความรู้มามอบให้กับพี่ๆน้องๆชาวอยุธยา ในรูปแบบที่สนุกสนานและเข้าใจง่าย บริเวณชั้น 1 หน้า McDonald’s อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
15 ตุลาคม 2557
นัดพบแรงงาน
สำนักงานจัดหางานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดโอกาสให้ผู้ที่กำลังมองหางาน ต้องการสมัครงาน หรือมีความประสงค์จะเปลี่ยนงาน ถือเอกสารการสมัครงานมาได้เลย และสัมภาษณ์งานโดยตรงกับบริษัทต่างๆ บริเวณ ชั้น 2 หน้า Food Park อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
16 ตุลาคม 2557
ชีวิตเปี่ยมสุข
ขอเชิญเหล่ากัลยาณมิตร ร่วมสวดมนต์ นั่งสมาธิ ฝึกจิต และรับฟังการบรรยายหลักธรรม คำสอนของพระพุทธศาสนา เพื่อน้อมนำไปปฎิบัติในชีวิตประจำวัน ในกิจกรรม “ชีวิตเปี่ยมสุข” โดย หลวงพ่อสุวัฒน์ คัมภีรปัญโญ วัดถ้ำเขาปรางค์ จ.ลพบุรี ตั้งแต่เวลา 13.30 น. เป็นต้นไป บริเวณชั้น 2 หน้า Food Park อยุธยาซิตี้พาร์ค สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและสำรองที่นั่ง ฟรี! โทร. 035-229234 ต่อ 116, 127 
 
--------------
 
19 ตุลาคม 2557
เชิญชมการแข่งขันทำโรตีสายไหมที่เร็วที่สุดในอยุธยา
โรงแรมคลาสสิค คามิโอ อยุธยา และโรงแรมแคนทารี อยุธยา ในเครือเคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์ ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมชมการแข่งขัน “ศึกชิงแชมป์จ้าวโรตีสายไหมแห่งอยุธยา 2014 โดย เคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์” ชิงถ้วยรางวัลผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเงินรางวัลกว่าครึ่งแสน โดยการแข่งขันครั้งนี้ เป็นการแข่งขันทำโรตีสายไหมที่เร็วที่สุดในอยุธยาเป็นครั้งแรก ณ ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน สาขาอยุธยา ตั้งแต่เวลา 13:00น.-16:00น.
 
--------------
 
21 ตุลาคม ถึง 5 พฤศจิกายน 2557
Amazing Sale Fair
สุดว้าว !!! กับบรรดาสินค้าที่รวมมาให้คุณช้อป อาทิ ผลิตภัณฑ์ความงาม, เครื่องแต่งกาย, เครื่องหนัง, เครื่องสำอาง, น้ำหอม, ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว, กิ๊ฟช็อป, แว่นตา, นาฬิกา, กระเป๋า เป็นต้น บริเวณชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
23 ตุลาคม 2557
พิธีวางพวงมาลา
พิธีวางพวงมาลา เนื่องในวันอภิลักขิตสมัย คล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว(พระปิยมหาราช) เวลา 7.00น. ณ พระบรมราชานุสาวรีย์ บริเวณลานหน้าศูนย์ราชการจังหวัด
 
--------------
 
25 ตุลาคม 2557
ถวายผ้าพระกฐิน
พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จทรงบำเพ็ญพระกุศลถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดโตนดเตี้ย อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา
 
--------------
 
25 – 26 ตุลาคม 2557
เชฟวี่เฟส
เตรียมพบกับเชฟโรเลต ประเทศไทย และมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินดารา ที่จะเดินทางมาส่งความสนุก พร้อมสร้างความสุขด้วยกิจกรรมพิเศษ อาทิ การประกวดเต้น Cover Dance การแสดง Balloon man และสิทธิประโยชน์มากมายเมื่อจองรถภายในงานนี้ ฟรี! ตลอดงาน บริเวณ ลานจอดรถด้านหน้าโรบินสัน อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
30 ตุลาคม ถึง 12 พฤศจิกายน 2557
GMM Family Time
ได้เวลาแห่งความสุขความสนุกกันแล้ว กับงาน GMM Family Time ซึ่งทาง GMM Grammy ขนเอาสินค้าลิขสิทธิ์มาจำหน่าย เป็นประเภทสินค้าซีดี ดีวีดี เพลง และภาพยนต์ หน้าโรงภาพยนต์ธนาซีเนเพล็กซ์ อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 

 
 
blog counter
 
“ดูนก เลี้ยงปลา รักษาศีล ปฏิบัติธรรม ที่วัดตาลเอน”


     วัดตาลเอน อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา คาดว่าถูกสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาโดยเจ้าเทพศักดิ์ จากหลักฐานทางโบราณวัตถุ เช่น พระประธานเก่าแก่ในอุโบสถที่เป็นศิลปะสมัยอยุธยา พระเจดีย์หลังองค์อุโบสถที่บ่งบอกถึงศิลปะและอายุโบราณวัตถุว่าอยู่ประมาณสมัยกรุงศรีอยุธยาอายุกว่า ๔๐๐ ปี แต่ตามเอกสารหลักฐานของสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติระบุว่า วัดตาลเอนทำการสร้างบูรณะเมื่อปี พ.ศ. ๒๓๖๐ (สมัยรัชกาลที่ ๒ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์) ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อปี พ.ศ. ๒๓๗๑

      วัดตาลเอน เป็นวัดเก่าแก่สันนิษฐานว่าสร้างมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี โดยดูจากองค์พระประธานในอุโบสถ นักประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่าเป็นศิลปะอยุธยาที่พระพักตร์อันงดงามน่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า ๕๐๐ ปี ชาวบ้านเรียกท่านว่า “หลวงพ่อปลั่ง” เนื่องจากพระพักตร์ท่านเปล่งปลั่ง และบางคนก็เรียกว่า “หลวงพ่อแช่ม” ด้วยเหตุที่ว่าพระพักตร์ท่านดูแช่มชื่นอยู่ตลอดนั่นเอง หลวงพ่อปลั่ง เป็นพระประธานในพระอุโบสถที่ศักดิ์สิทธิ์ ชาวบ้านเมื่อมีความเดือดร้อนมักมาพึ่งพาขอบารมีท่านช่วยปัดเป่า โดยมากมักจะสำเร็จสมดังปรารถนาทุกประการ วัดตาลเอนแห่งนี้ยังมีปริศนาประจำวัดมาแต่โบราณว่า


                                  “วัดตาลเอนเจ้าเณรสร้าง 
                                   มีทองสองอ่าง อยู่หว่างคนโทษ(นักโทษ)
                                   กาอยู่นอก กระรอกอยู่ใน
                                   ใครคิดได้ให้ไปเอาที่กา”


     เป็นปริศนาลายแทงสมบัติที่คนโบราณฝังไว้ในพระพุทธศาสนาหรือเป็นปริศนาธรรม ขอเชิญทุกท่านพิจารณาด้วยปัญญาของตน

     ปัจจุบันวัดตาลเอน มี พระครูสมุห์ จิรยุทธ์ อธิฉนฺโท เป็นเจ้าอาวาส (อดีตพระวิทยากรฝ่ายวิปัสสนาแห่งวัด อัมพวัน จ.สิงห์บุรี) และเป็นสำนักปฏิบัติธรรมตามแนวสติปัฏฐานสี่

วัดตาลเอนยัง มีธรรมชาติที่แปลกแตกต่างจากวัดอื่น ๆ หลายอย่าง เช่น

     1. ค้างคาวแม่ไก่
มีค้างคาวแม่ไก่นับหมื่นตัวมาอาศัยอยู่ โดยไม่มีใครให้คำตอบได้ว่า ค้างคาวเหล่านี้มาอยู่ตั้งแต่เมื่อไร มาจากไหน และเพราะอะไรจึงมาอยู่ที่วัดแห่งนี้ ซึ่งค้างคาวเหล่านี้จะมีให้เห็นตลอดเวลา
 
                

     2. วังปลา หรือวังมัจฉา บริเวณคลองหน้าวัดอันเป็นเขตอภัยทาน จะมีปลามาอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น ปลาสวาย ปลาตะเพียน ปลาเสือตอ ปลาแรดขนาดใหญ่ ซึ่งทางวัดได้จัดให้มีที่ให้อาหารปลา และมีอาหารปลาบริการแก่ผู้มาเที่ยวชมด้วย 

                              

     3. นกนานาชนิด ที่ต้นไม้หลังวัดมีนกมาอาศัยอยู่มากมายหลายชนิดเช่น นกกาน้ำ นกกระยา นกแสก เป็นต้น

     4. มีต้นไม้ใหญ่ ต้นไม้ใหญ่ ๆ เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความเก่าแก่ และความเป็นมาของวัดได้อย่างหนึ่งที่วัดตาลเอนนี้ มีต้นไม้ใหญ่ ๆ จำนวนมาก เช่น ต้นยางคู่อายุนับร้อย ๆ ปี ก็ยังคงมีให้เห็นอยู่รวมถึงต้นไม้อันเป็นที่อาศัยของนกและค้างคาวแม่ไก่ด้วย 

                             


นอกจากธรรมชาติที่แปลกและน่าสนใจดังกล่าวแล้ว วัดตาลเอนยังเป็นแหล่งให้ศึกษาทางวัฒนธรรมอีกหลายชนิด เช่น

     1. กระดูกงูเรือโบราณ
ยาวประมาณ 8 เมตร ทำจากไม้ตะเคียน แสดงถึงภูมิปัญญาของคนโบราณเรื่องความรู้ในการต่อเรือที่น่าสนใจ กระดูกงูเรือโบราณนี้ มีผู้ถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีแม่ย่านางอยู่ มีผู้นำผ้านุ่งผ้าห่มมาสักการะเป็นจำนวนมาก

     2. เครื่องปั้นดินเผาโบราณ กล่าวกันว่า พบพร้อมกันกับกระดูกงูเรือ เป็นเครื่องประเภทถ้วย โถ โอ ชาม และสิ่งอื่น ๆ ซึ่งบ่งบอกถึงความเก่ง และความเฉลียวฉลาดของคนโบราณได้อย่างดีเช่นกัน 

                        

     3. อุปกรณ์เครื่องใช้โบราณ เช่น เรือ ไถ อุปกรณ์การทำนา การประมงต่าง ๆ บางอย่างอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ นับเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่น่าสนใจยิ่ง


     วัดตาลเอนยังเป็นสถานฝึกอบรมปฏิบัติธรรมตามแนวสติปัฏฐานสี่ โดยมีท่านพระครูสมุห์จิรยุทธ ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสเป็นผู้นำการอบรม แนวทางการอบรมของวัดตาลเอน ได้นำแบบอย่างมาจาก หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม แห่งวัดอัมพวัน จ.สิงห์บุรี ซึ่งพระครูสมุห์จิรยุทธ อธิฉันโท เดิมท่านเป็นพระวิทยากร ฝ่ายวิปัสสนาให้กับหลวงพ่อจรัญมาก่อน

     หากใครสนใจมาปฏิบัติธรรมที่วัดตาลเอนก็โทรสอบถามได้ที่ 035-254041 นอกจากได้ทำบุญแล้วยังได้ชมธรรมชาติอันสวยงามอีกด้วยนะค่ะ 

         
                                                                                                                  คลิกดูแผนที่ที่นี่
 
ขอบคุณ : http://www.wattanen.org/ และภาพจาก www.photoontour.com
ข้อมูลหนังสือ
หน้าหลัก | ที่กิน | ท่องเที่ยว | ที่พักโรงแรม | ร้านค้าบริการ | เบอร์โทรสำคัญ | จุดวาง | แผนที่ท่องเที่ยว  | ดูดวง  | เว็บบอร์ด | ติดต่อเรา