วันนี้ – 12 สิงหาคม 2557
รักแม่ มอบดอกมะลิจากสภาสังคมสงเคราะห์ฯ
สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ อยุธยาซิตี้พาร์ค จัดงาน “เทศกาลวันแม่” จึงขอเชิญชวนลูกทุกคน ร่วมอุดหนุนผลิตภัณฑ์ดอกมะลิ ชั้น 1 หน้าร้าน ยามาซากิ อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
วันนี้-12 สิงหาคม 2557
Because I love mom
ช้อป...ความสุขมอบให้แม่ กับ งาน “Because I Love Mom” จัดแสดงและจำหน่ายสินค้ามากมาย อาทิ ผลิตภัณฑ์ความงาม, เครื่องแต่งกาย, เครื่องหนัง, เครื่องสำอาง, น้ำหอม, ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว, กิ๊ฟช็อป, แว่นตา, นาฬิกา, กระเป๋า, เข็มขัด, รองเท้า เป็นต้น ตั้งแต่ ชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
 
--------------
 
8-12 สิงหาคม 2557
เชิญร่วมงาน นวัตศิลป์ไทย เทิดไท้องค์ราชินีครั้งที่ 2
โดยกำหนดจัดขึ้นภายใต้แนวคิด "รักแม่สวมเสื้อฟ้า พาแม่เที่ยว" พร้อมขนทัพนักร้อง นักแสดงที่มีชื่อเสียง ประชันคอนเสิร์ต 2 ยุค เอาใจคู่แม่-ลูก พ่วงกิจกรรมเทิดพระเกียรติ เดิน-วิ่ง บริจาคโลหิตเทิดไท้องค์ราชินี และจุดเทียนชัยถวายพระพร สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายงานการตลาด ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) โทร.02 187 0295, 08-6504 6478 และดูรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ www.sacict.net หรือแฟนเพจ "นวัตศิลป์ไทย เทิดไท้องค์ราชินี"
 
 
--------------
 
9 สิงหาคม 2557
คอนเสิร์ตรวมพลลูกกตัญญูแห่งชาติ ครั้งที่ 7
นัดรวมพลรวมพลังแสดงความรักของลูกที่มีต่อแม่ในงาน “คอนเสิร์ตรวมพลลูกกตัญญูแห่งชาติ” ครั้งที่ 7 จัดโดย สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยฯ, สมาคมลูกกตัญญูแห่งชาติ ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี และอยุธยาซิตี้พาร์ค ชั้น 2 หน้า Food Park อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
10 – 19 สิงหาคม 2557
ชม ชิม ช็อป OTOP พระนครศรีอยุธยา ครั้งที่ 4
สำนักพัฒนาชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จัดงาน “ชม ชิม ช็อป OTOP พระนครศรีอยุธยา ครั้งที่ 4” จัดจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ OTOP เมืองกรุงเก่า อาทิ เค้กลุมพลี, ข้าวหลามมะพร้าวอ่อน, ข้าวกล้องงอกเพาะกรุงเก่า, ผักปลอดสารพิษ, เครื่องจักสาน, ไม้กวาดดอกหญ้า, ดอกไม้ประดิษฐ์จากผ้าไหม และชุดผ้าขาวม้าฯ เป็น ชั้น 2 หน้า Café Amazon อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
 
--------------
 
11 – 19 สิงหาคม 2557
ร้อยดวงใจร่วมสักการะบูชาพระบรมสารีริกธาตุ
สภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทยร่วมกับอยุธยาซิตี้พาร์ค ขอเชิญร่วมสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมไทย กับงาน “ร้อยดวงใจร่วมสักการะบูชาพระบรมสารีริกธาตุ” ชั้น 2 หน้า Food Park อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
 
--------------
 
11 – 13 สิงหาคม 2557
มหกรรมวิสาหกิจชุมชน จ.อ่างทอง
เมืองสองพระนอน ขอเชิญทุกท่าน ร่วมอุดหนุน สินค้าของดี อาทิ เครื่องจักสาน อาหารแปรรูป พืชผักสมุนไพรสินค้าหัตถกรรม ฯลฯ บริเวณชั้น 1 หน้าโรบินสัน อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
20 สิงหาคม 2557
นัดพบแรงงาน
สำนักงานจัดหางานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดโอกาสให้ผู้ที่กำลังมองหางาน ถือเอกสารการสมัครงานมา พร้อมรูปถ่าย 1 นิ้ว และสัมภาษณ์งานโดยตรงกับบริษัทต่างๆ บริเวณ ชั้น 2 หน้า Food Park อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
21 สิงหาคม 2557
ชีวิตเปี่ยมสุข
ขอเชิญเหล่ากัลยาณมิตร ร่วมบริจาคสิ่งของเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย ที่วัดพระบาทน้ำพุ อาทิ แป้ง , สบู่, ผ้าเช็ดตัว, สำลี, กางเกงผ้าอ้อม , อุปกรณ์รักษาพยาบาล, น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำ และสิ่งของจำเป็นอื่นๆ โดยนิมนต์ พระอาจารย์อลงกต ติกฺขปญฺโญ เจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรี ตั้งแต่เวลา 13.30 น. เป็นต้นไป ที่ชั้น 2 หน้า Food Park อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
22 ส.ค. ถึง 4 ก.ย 2557
Ayutthaya City Park Furniture & Home Decor Fair
งานเฟอร์นิเจอร์ งานดีที่คุณต้องมา ครบทุกแบบ ทุกสไตล์ อาทิ ชุดห้องนอน ห้องรับแขก ห้องครัว สำนักงาน ของตกแต่งบ้านและจัดสวนสวย ชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
22 ส.ค. - 2 ก.ย. 2557
PlayBoy
PlayBoy แบรนด์ยอดนิยม เสื้อผ้า เครื่องแต่งกายสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี ขนกันมาลดสูงสุดถึง 70% ตั้งแต่วันที่ ชั้น 1 หน้าร้าน Wrangler อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
27 ส.ค. - 8 ก.ย. 2557
Venezia Ayutthaya
ดื่มด่ำในบรรยากาศสไตล์อิตาลี และเพลิดเพลินกับสินค้าสุดชิคใน งาน “Venezia Ayutthaya” อาทิ ผลิตภัณฑ์ความงาม, เครื่องแต่งกาย, เครื่องหนัง, เครื่องสำอาง, น้ำหอม, นาฬิกา, กระเป๋า ฯ เป็นต้น ชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
31 ส.ค. - 7 ก.ย.57
นิทรรศการจิตนาการศิลปะ ครั้งที่15
ร่วมชมผลงานศิลปะของนักเรียนระดับประถมศึกษา และมัธยมศึกษา พิเศษสุด วันที่ 31 ส.ค.นี้ Work Shop การ์ตูนล้อเลียน และฟังดนตรีสดจากโรงเรียนอยุธยาวิทยาลัย บริเวณ ชั้น 2 หน้าโรงภาพยนตร์ธนาซีนีเพล็กซ์ อยุธยาซิตี้พาร์ค
 

 
 
blog counter
 
“ดูนก เลี้ยงปลา รักษาศีล ปฏิบัติธรรม ที่วัดตาลเอน”


     วัดตาลเอน อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา คาดว่าถูกสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาโดยเจ้าเทพศักดิ์ จากหลักฐานทางโบราณวัตถุ เช่น พระประธานเก่าแก่ในอุโบสถที่เป็นศิลปะสมัยอยุธยา พระเจดีย์หลังองค์อุโบสถที่บ่งบอกถึงศิลปะและอายุโบราณวัตถุว่าอยู่ประมาณสมัยกรุงศรีอยุธยาอายุกว่า ๔๐๐ ปี แต่ตามเอกสารหลักฐานของสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติระบุว่า วัดตาลเอนทำการสร้างบูรณะเมื่อปี พ.ศ. ๒๓๖๐ (สมัยรัชกาลที่ ๒ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์) ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อปี พ.ศ. ๒๓๗๑

      วัดตาลเอน เป็นวัดเก่าแก่สันนิษฐานว่าสร้างมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี โดยดูจากองค์พระประธานในอุโบสถ นักประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่าเป็นศิลปะอยุธยาที่พระพักตร์อันงดงามน่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า ๕๐๐ ปี ชาวบ้านเรียกท่านว่า “หลวงพ่อปลั่ง” เนื่องจากพระพักตร์ท่านเปล่งปลั่ง และบางคนก็เรียกว่า “หลวงพ่อแช่ม” ด้วยเหตุที่ว่าพระพักตร์ท่านดูแช่มชื่นอยู่ตลอดนั่นเอง หลวงพ่อปลั่ง เป็นพระประธานในพระอุโบสถที่ศักดิ์สิทธิ์ ชาวบ้านเมื่อมีความเดือดร้อนมักมาพึ่งพาขอบารมีท่านช่วยปัดเป่า โดยมากมักจะสำเร็จสมดังปรารถนาทุกประการ วัดตาลเอนแห่งนี้ยังมีปริศนาประจำวัดมาแต่โบราณว่า


                                  “วัดตาลเอนเจ้าเณรสร้าง 
                                   มีทองสองอ่าง อยู่หว่างคนโทษ(นักโทษ)
                                   กาอยู่นอก กระรอกอยู่ใน
                                   ใครคิดได้ให้ไปเอาที่กา”


     เป็นปริศนาลายแทงสมบัติที่คนโบราณฝังไว้ในพระพุทธศาสนาหรือเป็นปริศนาธรรม ขอเชิญทุกท่านพิจารณาด้วยปัญญาของตน

     ปัจจุบันวัดตาลเอน มี พระครูสมุห์ จิรยุทธ์ อธิฉนฺโท เป็นเจ้าอาวาส (อดีตพระวิทยากรฝ่ายวิปัสสนาแห่งวัด อัมพวัน จ.สิงห์บุรี) และเป็นสำนักปฏิบัติธรรมตามแนวสติปัฏฐานสี่

วัดตาลเอนยัง มีธรรมชาติที่แปลกแตกต่างจากวัดอื่น ๆ หลายอย่าง เช่น

     1. ค้างคาวแม่ไก่
มีค้างคาวแม่ไก่นับหมื่นตัวมาอาศัยอยู่ โดยไม่มีใครให้คำตอบได้ว่า ค้างคาวเหล่านี้มาอยู่ตั้งแต่เมื่อไร มาจากไหน และเพราะอะไรจึงมาอยู่ที่วัดแห่งนี้ ซึ่งค้างคาวเหล่านี้จะมีให้เห็นตลอดเวลา
 
                

     2. วังปลา หรือวังมัจฉา บริเวณคลองหน้าวัดอันเป็นเขตอภัยทาน จะมีปลามาอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น ปลาสวาย ปลาตะเพียน ปลาเสือตอ ปลาแรดขนาดใหญ่ ซึ่งทางวัดได้จัดให้มีที่ให้อาหารปลา และมีอาหารปลาบริการแก่ผู้มาเที่ยวชมด้วย 

                              

     3. นกนานาชนิด ที่ต้นไม้หลังวัดมีนกมาอาศัยอยู่มากมายหลายชนิดเช่น นกกาน้ำ นกกระยา นกแสก เป็นต้น

     4. มีต้นไม้ใหญ่ ต้นไม้ใหญ่ ๆ เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความเก่าแก่ และความเป็นมาของวัดได้อย่างหนึ่งที่วัดตาลเอนนี้ มีต้นไม้ใหญ่ ๆ จำนวนมาก เช่น ต้นยางคู่อายุนับร้อย ๆ ปี ก็ยังคงมีให้เห็นอยู่รวมถึงต้นไม้อันเป็นที่อาศัยของนกและค้างคาวแม่ไก่ด้วย 

                             


นอกจากธรรมชาติที่แปลกและน่าสนใจดังกล่าวแล้ว วัดตาลเอนยังเป็นแหล่งให้ศึกษาทางวัฒนธรรมอีกหลายชนิด เช่น

     1. กระดูกงูเรือโบราณ
ยาวประมาณ 8 เมตร ทำจากไม้ตะเคียน แสดงถึงภูมิปัญญาของคนโบราณเรื่องความรู้ในการต่อเรือที่น่าสนใจ กระดูกงูเรือโบราณนี้ มีผู้ถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีแม่ย่านางอยู่ มีผู้นำผ้านุ่งผ้าห่มมาสักการะเป็นจำนวนมาก

     2. เครื่องปั้นดินเผาโบราณ กล่าวกันว่า พบพร้อมกันกับกระดูกงูเรือ เป็นเครื่องประเภทถ้วย โถ โอ ชาม และสิ่งอื่น ๆ ซึ่งบ่งบอกถึงความเก่ง และความเฉลียวฉลาดของคนโบราณได้อย่างดีเช่นกัน 

                        

     3. อุปกรณ์เครื่องใช้โบราณ เช่น เรือ ไถ อุปกรณ์การทำนา การประมงต่าง ๆ บางอย่างอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ นับเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่น่าสนใจยิ่ง


     วัดตาลเอนยังเป็นสถานฝึกอบรมปฏิบัติธรรมตามแนวสติปัฏฐานสี่ โดยมีท่านพระครูสมุห์จิรยุทธ ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสเป็นผู้นำการอบรม แนวทางการอบรมของวัดตาลเอน ได้นำแบบอย่างมาจาก หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม แห่งวัดอัมพวัน จ.สิงห์บุรี ซึ่งพระครูสมุห์จิรยุทธ อธิฉันโท เดิมท่านเป็นพระวิทยากร ฝ่ายวิปัสสนาให้กับหลวงพ่อจรัญมาก่อน

     หากใครสนใจมาปฏิบัติธรรมที่วัดตาลเอนก็โทรสอบถามได้ที่ 035-254041 นอกจากได้ทำบุญแล้วยังได้ชมธรรมชาติอันสวยงามอีกด้วยนะค่ะ 

         
                                                                                                                  คลิกดูแผนที่ที่นี่
 
ขอบคุณ : http://www.wattanen.org/ และภาพจาก www.photoontour.com
ข้อมูลหนังสือ
หน้าหลัก | ที่กิน | ท่องเที่ยว | ที่พักโรงแรม | ร้านค้าบริการ | เบอร์โทรสำคัญ | จุดวาง | แผนที่ท่องเที่ยว  | ดูดวง  | เว็บบอร์ด | ติดต่อเรา