หน้าหลัก เรารักอยุธยา ที่กิน อยุธยา ที่เที่ยว อยุธยา ที่พักโรงแรม อยุธยา ร้านค้าบริการ อยุธยา เบอร์โทรสำคัญ อยุธยา จุดวางนิตยสาร อยุธยา ดูดวง อยุธยา เว็บบอร์ด อยุธยา ติดต่อเรา อยุธยา
 

1-20 กันยายน 2558
All about Home
จัดหนักสำหรับคนรักบ้าน ในรายการ All about Home แผนกของใช้ในบ้านและเครื่องใช้ไฟฟ้าลดสูงสุด 70% อาทิ Lucky, Dunloppillo, Philips และอื่นๆ ที่โรบินสัน อยุธยาซิตี้พาร์ค
  
--------------
 
4-6 กันยายน 2558
อยุธยามรดกโลก
ขอเชิญเที่ยวงาน “อยุธยามรดกโลก เทศกาลสานสัมพันธ์ พุทธ-อิสลาม-คริสต์” ตั้งแต่เวลา 16.00-21.00 น.ณ วัดไชยวัฒนาราม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.tiewpakklang.com/news/ayutthaya/19286/
  
--------------
 
4-17 กันยายน 2558
Endless Surprise Sale
ปรับลุคส์ใหม่ เปลี่ยนสไตล์ให้ดูดี กับงาน “Endless Surprise Sale” รวบรวมสินค้าเสื้อผ้าแฟชั่นนำเทรนด์ มาให้คุณช้อปสุดเซอร์ไพรส์ ชั้น 2 หน้า Food Park อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
5–17 กันยายน 2558
Fashion & Food Fun Fair
พบกับสินค้าและอาหารคุณภาพ ราคาสุดคุ้มที่นักช็อป นักชิม ไม่ควรพลาด อาทิเช่น กิ๊ฟช้อป, แว่นตา, กระเป๋า, เครื่องสำอาง, เครื่องแต่งกาย, เครื่องหนัง, น้ำหอม, ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว, รองเท้าและอาหารหลากหลาย บริเวณ ชั้น 1 แกรนด์ฮอลล์ อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
10-12 กันยายน 2558
ประเพณีทิ้งกระจาด
ประเพณีทิ้งกระจาด ณ วัดพนัญเชิงวรวิหาร ถือว่าเป็นงานนมัสการหลวงพ่อพุทธไตรรัตนนายกครั้งยิ่งใหญ่ประจำปี
  
--------------
 
16 กันยายน 2558
นัดพบแรงงาน
สำนักงานจัดหางานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดโอกาสให้ผู้ที่กำลังมองหางาน ต้องการสมัครงานหรือมีความประสงค์จะเปลี่ยนงาน เพียงนำเอกสารการสมัครงาน พร้อมรูปถ่าย 1 นิ้ว และสัมภาษณ์งานโดยตรงกับบริษัทต่างๆ รวมกว่า 2,000 อัตรา บริเวณชั้น 2 หน้า “The Hall” Convention Center อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
-------------- 
 
17 กันยายน 2558
ชีวิตเปี่ยมสุข
อยุธยาซิตี้พาร์ค ขอเชิญเหล่ากัลยาณมิตรทุกท่าน ร่วมส่งน้ำใจแห่งความห่วงใย ด้วยการร่วมบริจาคสิ่งของเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยวัดพระบาทน้ำพุ โดยมี พระอาจารย์อลงกต ติกขปัญโญ วัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรี เป็นผู้ชี้แนะ ตั้งแต่เวลา 13.30 น. เป็นต้นไป บริเวณชั้น 2 หน้า “The Hall”Convention Center อยุธยาซิตี้พาร์ค สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และสำรองที่นั่ง ฟรี! โทร. 035-229234 ต่อ 116,127
 
--------------
 
18–28 กันยายน 2558
Ayutthaya Jurassic Dinosaur 
ชวนน้องๆหนูๆ มาร่วมย้อนกลับไปสู่ยุคดึกดำบรรพ์ในงาน“Ayutthaya Jurassic Dinosaur” เปิดประสบการณ์ใหม่แห่งการเรียนรู้และสร้างแรงบันดาลใจในกิจกรรม “Fossil Hunter” ขุดซากไดโนเสาร์ พร้อมตื่นตาตื่นใจกับ Alive Dinosaur Show ชมไดโนเสาร์สมจริงเดินได้กลางอยุธยาซิตี้พาร์ค สุด Exclusive กับกิจกรรม “Jurassic Camp” กับ 5 ด่านสุดสนุก Dig it up! Workshop ชั้น 1 หน้า โลตัส อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
 
--------------
 
19 กันยายน 2558
“อยุธยาซิตี้พาร์ค รวมใจให้ชีวิต” 
อยุธยาซิตี้พาร์ค ร่วมกับ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา, โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยาและโรงพยาบาลเสนา ขอเชิญทุกท่านร่วมมอบความรักให้กับเพื่อนมนุษย์ ด้วยการบริจาคโลหิต ในงาน “อยุธยาซิตี้พาร์ครวมใจให้ชีวิต ครั้งที่ 3” ตั้งแต่เวลา 10.00-15.00 น. บริเวณชั้น 2 หน้า “The Hall” Convention Center อยุธยาซิตี้พาร์ค
 
--------------
 
18-20 กันยายน 2558
Ayutthaya Car Free Day 
จุดนัดพบ ของคนรักจักรยาน ที่คุณไม่ควรพลาด กับงาน “Ayutthaya Car FreeDay” จัดแสดงและจำหน่ายจักรยาน หลากหลายแบรนด์ชั้นนำ พร้อมสินค้าให้เลือกช้อปมากมาย บริเวณหน้าเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ ชั้น 1 อยุธยาซิตี้พาร์ค และในวันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2558 ขอเชิญนักปั่นทุกท่านร่วมปั่นเปิดเมือง Car Free Day พร้อมกันทั่วประเทศ สำหรับจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เริ่มต้นปั่น ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ณ อยุธยาซิตี้พาร์ค ด้านข้างศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 
--------------

 
blog counter
 
“ดูนก เลี้ยงปลา รักษาศีล ปฏิบัติธรรม ที่วัดตาลเอน”


     วัดตาลเอน อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา คาดว่าถูกสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาโดยเจ้าเทพศักดิ์ จากหลักฐานทางโบราณวัตถุ เช่น พระประธานเก่าแก่ในอุโบสถที่เป็นศิลปะสมัยอยุธยา พระเจดีย์หลังองค์อุโบสถที่บ่งบอกถึงศิลปะและอายุโบราณวัตถุว่าอยู่ประมาณสมัยกรุงศรีอยุธยาอายุกว่า ๔๐๐ ปี แต่ตามเอกสารหลักฐานของสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติระบุว่า วัดตาลเอนทำการสร้างบูรณะเมื่อปี พ.ศ. ๒๓๖๐ (สมัยรัชกาลที่ ๒ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์) ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อปี พ.ศ. ๒๓๗๑

      วัดตาลเอน เป็นวัดเก่าแก่สันนิษฐานว่าสร้างมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี โดยดูจากองค์พระประธานในอุโบสถ นักประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่าเป็นศิลปะอยุธยาที่พระพักตร์อันงดงามน่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า ๕๐๐ ปี ชาวบ้านเรียกท่านว่า “หลวงพ่อปลั่ง” เนื่องจากพระพักตร์ท่านเปล่งปลั่ง และบางคนก็เรียกว่า “หลวงพ่อแช่ม” ด้วยเหตุที่ว่าพระพักตร์ท่านดูแช่มชื่นอยู่ตลอดนั่นเอง หลวงพ่อปลั่ง เป็นพระประธานในพระอุโบสถที่ศักดิ์สิทธิ์ ชาวบ้านเมื่อมีความเดือดร้อนมักมาพึ่งพาขอบารมีท่านช่วยปัดเป่า โดยมากมักจะสำเร็จสมดังปรารถนาทุกประการ วัดตาลเอนแห่งนี้ยังมีปริศนาประจำวัดมาแต่โบราณว่า


                                  “วัดตาลเอนเจ้าเณรสร้าง 
                                   มีทองสองอ่าง อยู่หว่างคนโทษ(นักโทษ)
                                   กาอยู่นอก กระรอกอยู่ใน
                                   ใครคิดได้ให้ไปเอาที่กา”


     เป็นปริศนาลายแทงสมบัติที่คนโบราณฝังไว้ในพระพุทธศาสนาหรือเป็นปริศนาธรรม ขอเชิญทุกท่านพิจารณาด้วยปัญญาของตน

     ปัจจุบันวัดตาลเอน มี พระครูสมุห์ จิรยุทธ์ อธิฉนฺโท เป็นเจ้าอาวาส (อดีตพระวิทยากรฝ่ายวิปัสสนาแห่งวัด อัมพวัน จ.สิงห์บุรี) และเป็นสำนักปฏิบัติธรรมตามแนวสติปัฏฐานสี่

วัดตาลเอนยัง มีธรรมชาติที่แปลกแตกต่างจากวัดอื่น ๆ หลายอย่าง เช่น

     1. ค้างคาวแม่ไก่
มีค้างคาวแม่ไก่นับหมื่นตัวมาอาศัยอยู่ โดยไม่มีใครให้คำตอบได้ว่า ค้างคาวเหล่านี้มาอยู่ตั้งแต่เมื่อไร มาจากไหน และเพราะอะไรจึงมาอยู่ที่วัดแห่งนี้ ซึ่งค้างคาวเหล่านี้จะมีให้เห็นตลอดเวลา
 
                

     2. วังปลา หรือวังมัจฉา บริเวณคลองหน้าวัดอันเป็นเขตอภัยทาน จะมีปลามาอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น ปลาสวาย ปลาตะเพียน ปลาเสือตอ ปลาแรดขนาดใหญ่ ซึ่งทางวัดได้จัดให้มีที่ให้อาหารปลา และมีอาหารปลาบริการแก่ผู้มาเที่ยวชมด้วย 

                              

     3. นกนานาชนิด ที่ต้นไม้หลังวัดมีนกมาอาศัยอยู่มากมายหลายชนิดเช่น นกกาน้ำ นกกระยา นกแสก เป็นต้น

     4. มีต้นไม้ใหญ่ ต้นไม้ใหญ่ ๆ เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความเก่าแก่ และความเป็นมาของวัดได้อย่างหนึ่งที่วัดตาลเอนนี้ มีต้นไม้ใหญ่ ๆ จำนวนมาก เช่น ต้นยางคู่อายุนับร้อย ๆ ปี ก็ยังคงมีให้เห็นอยู่รวมถึงต้นไม้อันเป็นที่อาศัยของนกและค้างคาวแม่ไก่ด้วย 

                             


นอกจากธรรมชาติที่แปลกและน่าสนใจดังกล่าวแล้ว วัดตาลเอนยังเป็นแหล่งให้ศึกษาทางวัฒนธรรมอีกหลายชนิด เช่น

     1. กระดูกงูเรือโบราณ
ยาวประมาณ 8 เมตร ทำจากไม้ตะเคียน แสดงถึงภูมิปัญญาของคนโบราณเรื่องความรู้ในการต่อเรือที่น่าสนใจ กระดูกงูเรือโบราณนี้ มีผู้ถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีแม่ย่านางอยู่ มีผู้นำผ้านุ่งผ้าห่มมาสักการะเป็นจำนวนมาก

     2. เครื่องปั้นดินเผาโบราณ กล่าวกันว่า พบพร้อมกันกับกระดูกงูเรือ เป็นเครื่องประเภทถ้วย โถ โอ ชาม และสิ่งอื่น ๆ ซึ่งบ่งบอกถึงความเก่ง และความเฉลียวฉลาดของคนโบราณได้อย่างดีเช่นกัน 

                        

     3. อุปกรณ์เครื่องใช้โบราณ เช่น เรือ ไถ อุปกรณ์การทำนา การประมงต่าง ๆ บางอย่างอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ นับเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่น่าสนใจยิ่ง


     วัดตาลเอนยังเป็นสถานฝึกอบรมปฏิบัติธรรมตามแนวสติปัฏฐานสี่ โดยมีท่านพระครูสมุห์จิรยุทธ ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสเป็นผู้นำการอบรม แนวทางการอบรมของวัดตาลเอน ได้นำแบบอย่างมาจาก หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม แห่งวัดอัมพวัน จ.สิงห์บุรี ซึ่งพระครูสมุห์จิรยุทธ อธิฉันโท เดิมท่านเป็นพระวิทยากร ฝ่ายวิปัสสนาให้กับหลวงพ่อจรัญมาก่อน

     หากใครสนใจมาปฏิบัติธรรมที่วัดตาลเอนก็โทรสอบถามได้ที่ 035-254041 นอกจากได้ทำบุญแล้วยังได้ชมธรรมชาติอันสวยงามอีกด้วยนะค่ะ 

         
                                                                                                                  คลิกดูแผนที่ที่นี่
 
ขอบคุณ : http://www.wattanen.org/ และภาพจาก www.photoontour.com
ข้อมูลหนังสือ
หน้าหลัก | ที่กิน | ท่องเที่ยว | ที่พักโรงแรม | ร้านค้าบริการ | เบอร์โทรสำคัญ | จุดวาง | แผนที่ท่องเที่ยว  | ดูดวง  | เว็บบอร์ด | ติดต่อเรา